Tìm hiểu tổng quan về đặc điểm của cây mít ruột đỏ

Mít từ lâu vốn đã là một thứ quả ngọt nhiệt đới rất được bạn thôn quê lẫn thành thị yêu thích. Song, để phục vụ cho nhu cầu và thị hiếu không ngừng đổi mới của người dân, trên thị trường xuất hiện giống mít mới của Thái Lan gây nên cơn sốt mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt – cây mít ruột đỏ. Nếu là một người ưa chuộng trái cây tươi, cây mít ruột đỏ nhất định sẽ không làm mọi người thất vọng khi trải nghiệm thử. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giống cây độc lạ này nhé!

Cây mít ruột đỏ

Đặc điểm của cây mít ruột đỏ

Là một giống mít tương đối lạ với nhiều người và được nhập khẩu vào từ đất nước láng giềng Thái Lan, liệu cây mít ruột đỏ có những đặc điểm gì khác biệt hay nổi trội hơn so với cây mít thông thường? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua các phương diện sau đây nhé.

Mít ruột đỏ có nguồn gốc từ Thái Lan và được du nhập vào nước ta khoảng vài năm trở lại đây. Nhờ đặc tính sinh trưởng nhanh và cho năng suất khá cao nên giống mít này rất được các nhà vườn ưa chuộng. Không những thế, giống mít này rất dễ trồng, sức đề kháng tốt và không kén đất.

Thời gian cây mít đỏ ra hoa cho đến lúc thu hoạch khoảng 5 tháng, người ta thường dựa vào hình dạng và màu sắc quả để quyết định thời điểm thu hoạch.

Đặc điểm hình thái cây mít ruột đỏ

Nhìn chung, cây mít ruột đỏ không khác nhiều với các cây mít phổ thông ở nước ta. Thân cây tương đối thẳng, tán lá khá nhọn, kích thước của cây ở độ vừa phải, không quá đồ sộ cũng không quá nhỏ, vì vậy khá tiện lợi và phù hợp với nhiều bạn. Cây mít ruột đỏ để lại ấn tượng cho khá nhiều người ở phần thân cây. Bởi thân của giống cây này có vỏ mịn, màu nâu tươi, lá dày hơn lá cây mít thường thấy, to, màu xanh đậm.

Lá phân biệt rất rõ 2 mặt, mặt trên có độ nhẵn bóng, mặt dưới có gân lá, khá nhám. Bên cạnh đó, cây mít ruột đỏ còn có bộ rễ rất chắc chắn, hệ thống rễ của một cây trưởng thành có thể cắm sâu vào lòng đất và sinh trưởng mạnh mẽ. Loại cây giống này rất khỏe mạnh, dễ thích nghi với môi trường, sức chống chịu khá tốt. Vì thế mà đặc điểm hình thái dù không khác nhiều với cây mít thường, song vẫn có những khía cạnh trội hơn một cách rõ rệt.

Đặc điểm sinh thái cây mít ruột đỏ

Xét về tốc độ sinh trưởng có lẽ khó có một giống cây Mít nào có thể so sánh được với cây mít ruột đỏ. Cây có tốc độ sinh trưởng và thúc đẩy quá trình phát triển rất vượt trội. Loại cây này phù hợp với việc trồng trong khí hậu nóng ẩm ở môi trường nhiệt đới. Vì thế mà mít ruột đỏ trở thành một loại cây quốc dân rất thích hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta.

Ngoài ra, cây còn có thể chịu hạn tốt song lại không chịu được úng – đây là một nhược điểm khá lớn cho những vùng có nhiều mưa. Nếu bạn trồng cây trong mùa khô, điều cần lưu ý nhất đó là phải tưới ẩm  thường xuyên đối với loại mới trồng. Cây mít ruột đỏ thích hợp với nhiều loại đất khác nhau, có thể trồng ở vùng đất cát pha thịt hay đất đồi núi đều được, do đó bạn dễ dàng đầu tư và chăm sóc.

Đặc điểm hoa lá quả cây mít ruột đỏ

Quả mít ruột đỏ sai trái

Cây mít ruột đỏ còn được bạn ưa chuộng khá nhiều bởi vẻ đẹp mỹ quan mà nó mang lại, cây nổi bật bởi hoa chùm ở thân chính và lưa thưa tại các cành lớn xung quanh. Nó là một loại cây xếp vào dạng đơn tính đồng chu. Các hoa đực khi đã thực sự đạt đến độ chín sẽ từ từ rụng xuống. Nhờ đí, hoa cái sẽ nhận lấy  phấn của hoa đực, sau khi được thụ phấn sẽ sinh trưởng thành trái và quả kép.

Cây mít ruột đỏ là một loại cây nhiệt đới cho quả quanh năm rất đều đặn với chất lượng và kích thước rất đáng kinh ngạc. Một quả mít ruột đỏ thông thường khi bạn thu hoạch sẽ có khối lượng trung bình 10kg. Nếu được chăm sóc kĩ lưỡng, khả năng sinh trưởng tốt, mỗi quả có thể dao động từ 15 – 17kg. Đây là con số vốn không thể có ở các loại mít thường thấy trên thị trường nước ta.

Khi quả chín, vỏ mít ruột đỏ sẽ có sự thay đổi sắc thái khá giống với phần ruột ở bên trong, ngã sang màu hơi vàng sáng. bạn khi thấy vỏ chuyển màu và gai mít nở căng là đã biết được quả đã chín và có thể thưởng thức. Múi mít rất to, phần ruột đặc với rất nhiều múi chi chít nhau. Mỗi một múi có phần cơm khá dày, màu cam đậm như màu cà rốt và ăn hơi dai.

Múi mít có vị rất đậm đà với hương thơm vô cùng đặc trưng một khi ngửi  sẽ không thể nào quên, được ví với hương thơm ngọt ngào của vani! Mít ruột đỏ rất đặc và ít xơ.  Không những thế, mít ruột đỏ nếu để càng lâu thì múi mít càng có vị  và mềm hơn, vẫn giữ được độ tươi, độ ngọt rất đặc trưng không thay đổi, lúc này múi mít ngửi sẽ có mùi như mùi dầu chuối.

Giá trị dinh dưỡng của mít ruột đỏ như thế nào?.

Hình ảnh múi và quả mít ruột đỏ

Mít ruột đỏ là loại cây có nguồn gốc từ Malaysia, du nhập vào Việt Nam trong khoảng vài năm trở lại đây. Thịt quả có màu sắc hấp dẫn, múi dày, vị ngọt và giòn. Thông thường, trọng lượng quả mít ruột đỏ khi thu hoạch dao động từ 7kg – 15kg.

Giống mít ruột đỏ được yêu thích nhờ dễ trồng và cho thu hoạch nhanh hơn so với các loại cây ăn quả khác. Chỉ sau 2,5 – 3 năm trồng, cây mít ruột đỏ Mã Lai đã cho thu hoạch. Giống mít này phát triển mạnh, năng suất cao và đầu ra ổn định.

Không những có ưu điểm về giá trị kinh tế, mít ruột đỏ được chọn vì giá trị dinh dưỡng cao. Nhờ hàm lượng vitamin và chất xơ dồi dào mà loại quả này giúp tăng cường sức khỏe rất tốt.

Ăn mít ruột đỏ giúp đẹp dáng đẹp da

Theo nhiều nghiên cứu, ăn mít ruột đỏ Mã Lai thường xuyên sẽ giúp cho làn da đẹp. Loại quả này còn góp phần tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp chất xơ, giữ cho vóc dáng cân đối và thon gọn. Đặc biệt hơn, việc thường xuyên ăn mít ruột đỏ Mã Lai với một lượng vừa phải có thể ngăn ngừa được tình trạng ung thư, thiếu máu, loãng xương...

Mít ruột đỏ giúp hồi phục sức khỏe

Nhờ sở hữu và cung cấp lượng đường Fructose và Sucrose tự nhiên, không những tăng cường năng lượng mà giống mít ruột đỏ còn hỗ trợ hồi phục sức khỏe cho những ai vừa ốm khỏi hoặc sau khi chơi thể thao mệt nhọc.

Mít ruột đỏ cung cấp nhiều canxi

Một trong những công dụng mà ít ai ngờ tới là mít ruột đỏ còn có thể giúp xương chắc khỏe nhờ cung cấp canxi rất nhiều. Do đó, những người già, trẻ em sử dụng mít ruột đỏ sẽ có hệ xương chắc khỏe và dẻo dai như mong muốn mà không cần lo lắng hay bận tâm gì.

Ăn mít ruột đỏ rất tốt cho hệ thần kinh

Ở góc độ khoa học, các chuyên gia cho rằng mít ruột đỏ có chứa thành phần niacin và thiamine. Đây chính là các dưỡng chất quan trọng hỗ trợ các tế bào thần kinh phát triển.

Và thành phần canxi có trong mít cũng tham gia vào công cuộc thúc đẩy hoạt động của các tế bào thần kinh, ổn định tinh thần và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Ăn mít ruột đỏ giúp giảm đường huyết

Lượng đường huyết càng cao, các nguy cơ và biến chứng về sức khỏe càng lớn. Việc sử dụng mít ruột đỏ thường xuyên có công dụng ổn định đường huyết, giúp cho các bệnh nhân tiểu đường có thể kiểm soát tốt được lượng đường trong cơ thể ở mức cân đối nhất.

Ăn mít ruột đỏ giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

Trong quá trình sử dụng, các hoạt chất trong mít ruột đỏ có thể tham gia vào quá trình chuyển hóa hormone, từ đó giúp tuyến giáp cân bằng và ổn định.

Ăn mít ruột đỏ giúp ổn định hệ tiêu hóa

Nhờ thành phần dinh dưỡng nhiều chất xơ nên mít ruột đỏ đem lại công dụng nhuận tràng, ổn định và cân bằng đường ruột.

Có thể thấy, mít ruột đỏ đem lại giá trị kinh tế cao cùng hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu. Do đó, đây là loại cây trồng được bạn nông dân chú trọng trong nhiều năm qua.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây mít ruột đỏ

Với một loại cây vô cùng mới lạ và độc đáo trên thị trường như cây mít ruột đỏ, sẽ không khó tránh bạn có những thắc mắc, phân vân, đắn đo về loại giống này. Đặc biệt hơn cả là kĩ thuật trồng và cách chăm sóc làm sao để cây luôn có đủ dinh dưỡng và sức khoẻ để phát triển và sinh trưởng toàn diện. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn kĩ thuật và cách chăm sóc cây mít ruột đỏ nhé.

Múi mít thơm và nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Cách nhân giống cây mít ruột đỏ

Hiện nay, giống cây ruột mít đỏ được nhân giống theo hai phương pháp chính đó là ghép cây và chiết cây.

Ghép cây

Tại gốc ghép của cây mít ruột đỏ, bạn hãy lấy dao ghép chuyên dùng để rạch trên thân cây 2 đường song song với chiều rộng dao động 1,5 – 2,5cm, dài 2 – 3cm từ mặt bầu 15 – 20cm. Tiếp tục cắt thêm đường ngang phía dưới và nối 2 đường song song tạo thành một cửa sổ nhỏ nhìn như hình chữ U.

Sau đó, bạn cần tách lấy mầm ghép, rồi nhặt sạch những sợi gỗ còn dính vào mắt ghép. Tiến hành đặt mắt ghép sao cho khớp chặt vào cửa sổ ở gốc ghép. Tiếp tục dùng bao nilon chuyên dụng để quấn chặt mắt ghép với gốc ghép lại với nhau. Sau đó 15 – 20 ngày, bạn hãy mở dây kiểm tra, nếu mắt ghép của cây mít ruột đỏ tươi thì tiếp tục cắt ngọn gốc ghép cách đó 1,2 – 2cm.

Khi áp dụng phương pháp ghép cây, bạn cần có sự lưu ý vào thời gian ghép cây để nhân giống trong năm. Thời điểm thích hợp để ghép cây mít ruột đỏ là vào tháng 3-4 và khi gốc ghép được 5-6 tháng. Một lưu ý nữa cho bạn đó là cần phải tiến hành ghép ngay sau khi cắt để giữ được độ tươi.

Chiết cây

Đây chính là một phương pháp quen thuộc với phần đông bạn bởi sự quen thuộc và vô cùng dân dã. Mọi người sử dụng những cành mít ruột đỏ có độ già 2 đến 3 năm tuổi, những cây mẹ làm giống. Đường kính điểm cần chiết phải xấp xỉ 2-3cm. Dùng dao chuyên dụng khoanh vỏ cành cần chiết 2 đoạn, mỗi đoạn từ 4 đến 5cm, bỏ toàn bộ vỏ. Khi dùng phương pháp chiết cây bạn phải để một thời gian từ 2-3 cho cành hết nhựa sau đó mới tiến hành bó bầu.

Cách trồng cây mít ruột đỏ

Cách trồng cây mít ruột đỏ không quá khó khăn hay phức tạp nhưng cũng không phải là chuyện dễ làm. bạn cần có những lưu tâm và chú ý đặc biệt để không xảy ra sơ xuất sai sót trong quá trình trồng, gây ảnh hưởng đến thành phẩm.

Thời vụ

Cây mít ruột đỏ không phải là loại cây yêu cầu cao về thời vụ trong năm. Do đó bạn có thể trồng giống cây này quanh năm khi có nhu cầu. Song, để cây sinh trưởng và phát triển trong điều kiện và hoàn cảnh thuận lợi nhất, chúng ta nên trồng vào độ tháng 5 đến tháng 7 (đầu mùa mưa). Thời điểm này lượng mưa không quá nhiều cũng không quá ít do đó cây sẽ có đủ dinh dưỡng.

Chọn giống

Chúng tôi không khuyến khích bạn chọn các bầu cây nhân giống bằng hạt. Bởi cây lai giống thường sẽ lâu cho trái. Ngược lại, hãy chọn cây ghép đường kính gốc từ 1-1,5cm, với cành ghép 20 – 30cm, khoẻ bệnh và năng suất cao. Điều bạn cần lưu ý là phải chọn dòng thuần chủng F1, lúc đó sẽ có sự đảm bảo về chất lượng của giống.

Chuẩn bị đất trồng

Cây mít ruột đỏ có thể sống trên rất nhiều loại đất khác nhau. Trong số đó, thích hợp nhất phải kể đến loại đất thịt cát pha sở hữu thành phần cơ giới mức độ nhẹ. Đất cần có sự chuẩn bị lên luống và vun xới để tơi hơn trước khi trồng

Tiến hành trồng cây

Để trồng cây mít ruột đỏ, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp như gieo hạt, trồng bầu cây, chiết cây hay giâm cành đều được. Cây Cây Cảnh Xanh chúng tôi rất khuyến khích bạn vận dụng thử phương pháp trồng bằng bầu cây với nhiều ưu điểm và thuận lợi. Với phương pháp này, trước khi trồng, bạn cần đào hố, bón lót phân chuồng hoai mục, vôi bột hay phân lân… Phân phải được trộn đều và quá trình bón lót phải diễn ra trước khi trồng 7 ngày.

Tiến hành lấy cuốc moi đất ngay giữa hố, rồi bóc vỏ bầu và đặt cây theo phương thẳng đứng với miệng hố. Sau đó lấp đất và nén chặt miệng hố để đảm bảo phần chắc chắn. Quá trình phải diễn ra hết sức tỉ mỉ và khéo léo. Đặc biệt, không được làm vỡ bầu sẽ khiến cây đứt rễ và cây khi trồng sẽ chết ngay. Dùng hai cọc chéo buộc lại để cố định cây rồi cung cấp nước đầy đủ hằng ngày.

Cách chăm sóc cây mít ruột đỏ

Trồng được cây là bạn chúng ta đã đi được 50% quãng đường, quá trình còn lại để thu được quả mít ruột đỏ thơm ngon, bổ dưỡng còn phụ thuộc rất nhiều vào đôi tay khéo léo, cần mẫn trong việc chăm sóc. Với một loại giống độc đáo và mới mẻ như thế, liệu cây mít ruột đỏ có đòi hỏi chế độ chăm sóc đặc biệt nào hay không? Hãy cùng Cây Cây Cảnh Xanh chúng tôi khám phá tiếp nhé!

Hình ảnh cây giống mít ruột đỏ

Tưới nước

Nước là một yêu cầu tất yếu để một cây xanh sống và sinh trưởng. Do đó, nguồn cung nước dành cho cây phải luôn được theo dõi và tưới tiêu đều đặn. Giai đoạn mới trồng là giai đoạn đòi hỏi tương đối nhiều nước nhất, bạn cần tưới nước thường xuyên để cây phát triển khoẻ mạnh và có đủ dinh dưỡng. Khi cây đã dần lớn, mọi người cắt giảm lượng nước dần dần cho thích hợp.

Nước cần cung cấp đủ vào đợt hè hay mùa hạn, có như vậy mới cho ra sai quả. Lượng nước tưới cho cây phải vừa đủ, nếu quá nhiều sẽ gây úng và gây chết cây. Ngoài ra, bạn có thể trang bị rãnh thoát nước đề phòng trường hợp nhiều mưa vào mùa mưa

Bón phân

Bón phân đúng thời vụ chắc chắn sẽ là cánh tay trái đắc lực cho bạn trong việc cung cấp dinh dưỡng cây trồng, tạo ra năng suất cao. Cây mít ruột đỏ nên bón phân với chế độ thích hợp. Đối với năm đầu tiên, mỗi hai tháng chúng ta bổ sung 1 lần 150K phân NPK. Trong năm nên có một đợt bón phân hữu cơ. Đến năm thứ 2 -3, mỗi cây bạn tiếp tục tăng tỉ lệ lên con số 10% chia làm 2 đợt, đầu mưa và cuối mưa, liều lượng nên vừa phải để không làm chết cây. Cây từ năm thứ tư trở lên đã là cây trưởng thành, lượng phân bón cứ tỉ lệ thuận và tiếp tục cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho cây.

Cắt tỉa cho cây mít ruột đỏ

Khi chăm sóc cây mít ruột đỏ, để dinh dưỡng được cây tập trung đem đi nuôi quả, bạn cần cắt tỉa cành thường xuyên. Ngoài ra, việc tỉa cành còn để kịp thời xử lí và loại bỏ các mầm móng gây bệnh cho cây. Các cành khô, héo và có dấu hiệu bị bệnh nên được cắt tỉa ngay để tránh lây lan sang cành khác.

Cách phòng trừ sâu hại cho cây mít ruột đỏ

Cũng như nhiều giống cây trồng khác, cây mít ruột đỏ rất hay bị rệp sáp, rầy mềm, ruồi đục quả, sâu đục thân…tấn công, gây ảnh hưởng đến chất lượng quả nó đem lại. Trường hợp bị rệp sáp nhắm đến vào rễ thì cây sẽ càng bị phá hoại hơn, làm cho lá quả bị héo non, quả bị đen, mềm và ứ nhựa gây thối. Cây cũng dễ gặp các loại ấu trùng, nhất là ấu trùng đục lỗ, tiếp giáp giữa quả với quả khiến cây bị bệnh hàng loạt, mùa màng bị phá hoại. Để tránh bị sâu bệnh với hậu quả khôn lường như trên, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc như Trêbon, Shespa 25EC… với liều lượng vừa đủ và thích hợp.

Ứng dụng của cây mít ruột đỏ

Là một loại cây ăn quả, hiển nhiên tính ứng dụng của cây mít ruột đỏ cũng tương đối nhiều. Song, ở đây, cây Cây Cảnh Xanh muốn cho bạn thấy được hai giá trị lớn nhất mà nó đem lại. Đó chính là giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế.

Quả mít ruột đỏ đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng

Giá trị dinh dưỡng

Mít ruột đỏ sở hữu một hình thái đặc biệt với sắc đỏ đặc trưng như tên gọi của nó nên rất được nhiều người ưa chuộng. Màu sắc bắt mắt là nhân tố khiến nhiều người chọn loại quả của cây này để làm mứt lên màu rất đẹp, rất ngon và vui miệng, cũng có thể sấy khô để tham gia vào thực đơn giảm cân của nhiều đối tượng khác nhau.

Mít ruột đỏ sở hữu một hàm lượng vitamin vô cùng dồi dào, đặc biệt là vitamin A, chống oxy hoá cao nhờ vitamin C và cũng giàu chất xơ. Do đó, ăn mít đỏ thường xuyên còn giúp chị em phụ nữ sở hữu một làn da tươi tắn, hồng hào và khoẻ đẹp. Đó âu cũng là cách đơn giản nhất giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khoẻ cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn mít ruột đỏ còn giúp ngừa thiếu máu và phòng trừ ung thư.

Giá trị kinh tế

Với chất lượng và trải nghiệm rất đáng tiền mà nó đem lại, dẫu là một giống mít mới xuất khẩu vào nước ta không lâu nhưng lại gây nên một “cơn sốt lớn” đến bây giờ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chính vì vậy, sự chênh lệch về giá cả không những không khiến bạn nề hà mà còn cảm thấy xứng đáng, hợp khẩu vị và muốn thưởng thức lại lần 2. Giá thị trường hiện nay đang ở độ từ 90000- 160000/kg. Thật còn gì bằng nếu bạn cũng sở hữu một cây mít ruột đỏ thu quả, đem lại giá trị kinh tế nuôi sống gia đình mình đúng không nào!

Tác dụng trong y học của cây mít ruột đỏ.

Mít ruột đỏ không chỉ mang lại kinh tế cao cho người trồng mà loại quả này còn có tác dụng cực kỳ tốt trong việc hạn chế nguy cơ mắc bệnh máu trắng vì trong loại quả này chứa rất nhiều lignans, isoflavones và saponins có khả năng kháng tế bào ung thư.

Ngoài ra, mít ruột đỏ còn có tác dụng phòng bệnh truyền nhiễm bởi trong mít ruột đỏ chứa vitamin C có thể làm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Mít ruột đỏ còn giúp ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày. Mít có tác dụng cải thiện hệ thuống tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh dạ dày, táo bón,…

Ổn định huyết áp vì lượng kali trong mít sẽ duy trì huyết áp, ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy mít rất có lợi cho bệnh nhân hen suyễn.

Giá bán cây mít ruột đỏ

Giá thành của một cây mít ruột đỏ thuần chủng sẽ rơi vào khoảng tiền từ 70.000 – 100.000VND/cây trên thị trường với giá bán lẻ. Đối với giá bán sỉ còn tùy thuộc vào mỗi nhà cung cấp cây giống và tên tuổi khác nhau mà sự chênh lệch giá cả nhiều hay ít. Dù là giá cả bao nhiêu, bạn cũng cần phải tham khảo và tin chọn sử dụng sản phẩm ở những nhà cái uy tín và chất lượng, có cấp giấy chứng nhận đầy đủ để tránh bị lừa đảo.

Thông tin liên hệ
Cây Cảnh Xanh
Hotline/zalo: 0944 181991
Địa chỉ: 
  • Văn phòng: Số 16, ngách 205/193 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Kho xưởng chậu: Xóm 2 - Bãi Phụng Công - Văn Giang - Hưng Yên.
  • Vườn ươm: Thôn 4 - Xuân Quan - Văn Giang - Hưng Yên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hoa trạng nguyên - Loài hoa màu đỏ cho may mắn đầu năm

Tìm hiểu về giống cây sầu riêng R6 - Cách trồng và chăm sóc